แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ น่ารัก ขี้อ้อนซะจนอยากจะยกใจให้

สำหรับคนที่ชื่นชอบแมว จะทราบดีกว่าอเมริกันนั้นมีแมวอยู่หลากหลายสายพันธุ์ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ American shorthair ซึ่งเป็นแนวที่ค่อนข้างได้รับความนิยมมากเลยทีเดียว แถมยังถือว่าเป็นสายพันธุ์ที่คนไทยนิยมเลี้ยงกันด้วยซึ่งถ้าใครนึกว่าออกว่ามันหน้าตาเป็นอย่างไร ให้ท่านนึกไปถึงโฆษณาวิสกัส นั่นแหละค่ะ แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ ตัวลายๆ น่ารักๆ ตากลมๆ บ๊องแบ๊วมาก

อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่าแมวสายพันธุ์นี้เป็นสัญชาติอเมริกัน แสดงว่ามันนั้นมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกาแน่นอน ซึ่งอย่าที่เราทราบกันดีว่าอเมริกานั้นเป็นทวีปใหม่ที่เพิ่งถูกค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ ส่วนแมวในอดีตนั้นถูกใช้งานเพื่อที่จะใช้ให้มันจับหนูในเรือสินค้านั่นเอง ซึ่งในอดีตนั้นก็มีหลากหลายสายพันธุ์ไปผสมพันธุ์เกิดการพัฒนาข้อบกพร่องต่างๆตามธรรมชาติของสัตว์ จนกลายมาเป็นสายพันที่เราเรียกว่า American shorthair นี่แหละค่ะ

โดยลักษณะทั่วไปของแมว American shorthair จะมีตัวขนาดใหญ่กลางไปจนถึงใหญ่ มันโตไวมาก โดยโครงสร้างพื้นฐานของมันนั้นค่อนข้างใหญ่อยู่แล้ว ดังนั้นหากใครเลี้ยงมันดีๆ หน่อย มันจะตัวใหญ่มาก จ้ำม่ำสุดๆ มันเป็นแมวที่มีกล้ามเนื้อใหญ่ ดังนั้นตัวมันจะไม่ใหญ่แบบไขมัน แต่จะใหญ่โดยกล้ามเนื้อ ตัวเลยค่อนข้างแข็งแรงกว่าสายพันธุ์อื่นๆ หน่อย จริงๆแล้ว แมวสายพันธุ์นี้มีหน้ารูปไข่แต่ด้วยความที่คางมันใหญ่ด้วย เลยทำให้กลายเป็นแมวที่ดูหน้ากลมไปเลย แต่ถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่าแมวสายพันธุ์ American shorthair นั่นมีใบหน้ารูปไข่ ดวงตาอย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่ามีความกลมโต นัยน์ตาออกสีเขียวๆ หน่อย ซึ่งลายของมันมีเยอะมากอย่างที่ได้กล่าวไปว่ามันนั่นได้ผสมพันธุ์กันมานานเท่านานแล้ว จนทุกวันนี้สามารถที่จะแยกตามลายของมันได้ถึง 80 แบบด้วยกัน แต่อย่างไรก็ตามโดยรวมให้สังเกตตามลักษณะที่ได้กล่าวไปในข้างต้น แต่อย่างไรก็ตามจะมีลายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนั่นก็คือลาย silver tabby โดยจะมีลายสีดำเข้ม พาดอยู่บนพื้นสีเงิน หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า ลายเสือ นั่นเอง

หากใครอยากที่จะเลี้ยงแมวสายพันธุ์ American shorthair ท่านจะต้องทำใจยอมรับว่ากรรมพันธุ์ของพวกมันนั้นมักจะเป็นโรคหัวใจ ดังนั้นก่อนที่ท่านจะเลี้ยงต้องเช็คให้ดีว่ามันมีโรคนี้อยู่ในตัวหรือไม่ หลังจากนั้นถ้ามันไม่มีโรคแล้วละก็สามารถที่จะเลี้ยงได้เลย การดูแลนั้นก็ไม่ยากมาก เพราะแมว American shorthair จะค่อนข้างเป็นมิตรกับทุกคนเลย เชื่องมาก แถมยังฝึกง่าย นอกจากนี้มันยังไม่ดื้อไม่ซนด้วย ชอบเล่นอยู่กับตัวเอง น่าเอ็นดูมากๆ เลยละค่ะ