แมววิเชียรมาศ ประวัติที่ควรรู้ของพันธุ์แมวนี้

แมววิเชียรมาศ เป็นแมวที่หลายคนคงรู้มาก่อนแล้วว่ามันคือแมวสายพันธุ์ของไทยเอง ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้สายพันธุ์ดังๆ ของต่างประเทศเลย วันนี้เราจะมาพูดถึงประวัติ และตัวของแมววิเชียรมาสกัน ว่ามันนั้นมีประวัติอย่างไร พร้อมทั้งทำความรู้จักด้วยว่ามันมีลักษณะอย่างไร เผื่อว่าบางคนที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่อาจจะยังนึกไม่ออกว่าแมววิเชียรมาศนั้นหน้าตาเป็นยังไง

แมววิเชียรมาศ เป็นแมวไทยโบราณ ซึ่งในสมัยอยุธยามักจะเลี้ยงแมววิเชียรมาศไว้ในวัง เพราะเชื่อว่ามันคือแมวมงคล เลี้ยงแล้วจะนำโชคลาภมาให้ผู้เลี้ยงดู คนสามัญไม่สามารถเลี้ยงได้ โดยความเชื่อนี้เป็นความเชื่อตั้งแต่อดีตแล้ว ปัจจุบันความเชื่อเหล่านี้ไม่มีแล้ว คนสามัญอย่างเราๆ สามารถที่จะเลี้ยงแมวชนิดนี้ได้ตามปกติ ส่วนคำว่าวิเชียรมาศ นั่นมีความหมายว่า เพชรแห่งดวงจันทร์ ซึ่งในต่างประเทศจะรู้จักแมววิเชียรมาศในนาม แมวสยาม หรือ Siamese Cat ซึ่งการไปมีชื่อเสียงโด่งดังต่อชาวต่างชาติของแมวชนิดนี้ เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2427 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์ท่านได้พระราชทานลูกแมวคู่หนึ่งให้แก่ทูตอังกฤษ ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นแมววิเชียรมาศ ชื่อว่าวัลเลย์ จากนั้นก็ทำการเลี้ยงดูเป็นอย่างดี จนครั้งหนึ่งได้มีโอกาสนำแมววิเชียรมาศเข้าไปประกวดในเวที  The Crytal Palace London ซึ่งจัดขึ้น ณ  พระราชวังคริสตัล โดยในการประกวดครั้งนั้นแมววิเชียรมาศก็ได้รับรางวัลชนะเลิศมาครอง จนทำให้แมววิเชียรมาศของไทยนั้นเริ่มมีชื่อเสียงในสายตาของชาวต่างชาติ และจึงเป็นที่มาของชื่อที่ว่า แมวสยาม หรือ Siamese Cat ที่เป็นอีกชื่อของแมววิเชียรมาศ แถมยังมีการตั้งชมรมแมววิเชียรมาศที่ประเทศอังกฤษอีกด้วย

ต่อมาพระบาทสามเด็กพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวก็ทรงพระราชทานแมววิเชียรมาศนี้ ให้แก่ทูตในต่างประเทศอีกหลายๆ ประเทศด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น อเมริกา รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆ ของเรา จนทำให้แมววิเชียรมาศนั้นเริ่มมีการผสมพันธุ์กับแมวชนิดอื่นๆ ทำให้ทุกวันนี้หาแมววิเชียรมาศ 100 เปอร์เซ็นได้ยากมาก แต่อย่างไรก็ตามการที่แมวได้ผสมพันธุ์กับสายพันธุ์อื่นก็ยังมีข้อดีที่ทำให้มันนั้นได้พัฒนาข้อบกพร่องของสายพันธุ์ตัวเองอย่างเช่น หางคดงอ หูกลม เป็นต้น

ปัจจุบันสามารถที่จะรวยรวมแมวสายพันธุ์วิเชียรมาศได้ถึง 8 สายพันธุ์ด้วยกัน ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันเล็กน้อย แต่ก็ยังคงโครงของแมววิเชียรมาศไว้ซะส่วนใหญ่ โดยลักษณะเด่นๆ ของแมววิเชียรมาศคือ นัยน์ตาเป็นสีฟ้า ขนสั้นและหนา มีสีตอนเด็กๆออกครีมๆ แต่เมื่อโตมาจะเป็นสีขาวแบบงาช้าง มีแต้มสีน้ำตาลอ่อน หรือสีครั่ง บริเวณใบหน้า หูสองข้าง เท้าทั้งสี่ อวัยวะเพศ และหาง รวมทั้งหมด 9 แห่ง ส่วนใบหน้านั้นหัวจะไม่กลม หรือแหลมจนเกินไป หน้าผากจะใหญ่ จมูกสั้น ใบหูมีขนาดใหญ่ ลักษณะนิสัยจะมีความปราดเปรียว ระแวงระวังภัยตัวเองได้อย่างดี ท่าทางจะสง่า รักเจ้าของ แต่ไม่ชอบถูกบังคับให้ทำนู่นทำนี่เท่าไรนัก